Khuyến Nông

Sử dụng phân bón nitơ trong thời gian dài sẽ phá vỡ quan hệ hỗ sinh giữa thực vật và vi khuẩn

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu cho biết: Khi tiếp xúc với phân bón nitơ hàng năm trời, vi khuẩn cố định đạm được gọi là rhizobia sẽ tiến hóa để trở nên ít có lợi cho cây họ đậu - loài mà chúng thường hoạt động.

Xem tiếp...

Thông tin sản xuất tiêu thụ gạo một số nước cuối tháng 2/2015

Giá gạo xuất khẩu trên thế giới trong tuần qua vẫn ổn định. Giá gạo vào ngày 28/02/2015 của 5 nước xuất khẩu gạo chính so với tuần trước như sau:

Xem tiếp...

Thông tin sản xuất tiêu thụ gạo một số nước tuần thứ 4 của tháng 2/2015

Giá gạo xuất khẩu trên thế giới trong tuần qua vẫn ổn định. Giá gạo vào ngày 21/02/2015 của 5 nước xuất khẩu gạo chính so với tuần trước như sau:

Xem tiếp...

Gặp anh nông dân đi thăm trang trại bằng ôtô

Tình cờ gặp anh tại Ngân hàng NN-PTNT Cư Kuin khi anh đến làm thủ tục vay vốn đầu tư sản xuất. Bước xuống từ một chiếc xe hơi đen bóng, nhìn vẻ ngoài ít ai biết người đàn ông trạc 40 tuổi này lại là một nông dân. Thế nhưng sau lời giới thiệu của lãnh đạo ngân hàng, cùng anh đi thăm các cơ sở sản xuất của anh thì chúng tôi đã phải đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. 

Xem tiếp...

Ấm no nhờ trúc sào

Đã từ lâu, cây trúc sào đã bén rễ vào mảnh đất Nguyên Bình. Trúc sào rất dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng địa phương… Đồng thời giá cả và đầu ra tương đối ổn định nên trúc sào thực sự là cây trồng đem lại ấm no, cuộc sống đổi thay cho người nông dân nơi đây.

Xem tiếp...

Khởi nghiệp từ đam mê

Đam mê lan rừng từ thuở học sinh nhưng không có điều kiện theo đuổi nên mỗi lần nhìn lan rừng ở Bình Phước được người dân bán với giá rẻ, anh Đoàn Ngũ Sang ở phường Hưng Chiến (TX. Bình Long) lại tiếc ngẩn ngơ. Tuy bị gián đoạn vì chuyện học hành nhưng sở thích sưu tầm lan rừng của anh ngày càng cháy bỏng. Vì vậy, khi cuộc sống gia đình tạm ổn, anh Sang quyết tâm tìm về với đam mê. Từ những chuyến đi rừng trên khắp đất nước, anh Sang đã sưu ...

Xem tiếp...

Đánh giá rủi ro thuốc bảo vệ thực vật thông qua chỉ số tác động môi trường trong canh tác lúa ở huyện Thoại Sơn – An Giang

Nhóm tác giả Lê Quốc Tuấn, Phạm Thị Bích Diễm (Khoa Môi trường và Tài nguyên, Trường Đại học Nông lâm TP.HCM) tiến hành nghiên cứu nhằm đánh giá tình hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) của người dân; tính toán mức độ rủi ro có thể xảy ra cho con người và môi trường tại 3 xã Phú Hòa, Phú Thuận và Vĩnh Khánh thuộc huyện Thoại Sơn, An Giang thông qua chỉ số tác động môi trường EIQ; xác định các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số EIQ, qua đó đưa ra ...

Xem tiếp...

Vị ngọt đất phèn

Vận dụng vốn sống quý báu của ông cha, ngày nay, trên vùng đất Hỏa Tiến (thành phố Vị Thanh), nhiều nông dân đã… “hô biến” những thửa đất hoang hóa, nhiễm phèn nặng thành những vườn cây ăn trái, rẫy mía tươi xanh,… mang lại cho mình cuộc sống mới sung túc hơn.

Xem tiếp...

Nông dân Thạnh Phú thêm phấn khởi đón Tết vì trúng vụ lúa mùa

Các diện tích đất này thuộc tiểu vùng 2, 3 của huyện Thạnh Phú (gồm các xã từ Mỹ An đến Thạnh Hải) là vùng ngập mặn, từ lâu bà con chỉ chủ yếu nuôi trồng thủy sản. Vài năm gần đây, bà con tranh thủ trữ nước ngọt trong vuông tôm để trồng vụ lúa mùa. Và trong những ngày cuối năm này, họ tất bật thu hoạch về nhà chuẩn bị đón Tết. Vụ lúa này được công nhận là trúng mùa, trúng giá.

Xem tiếp...

Nuôi cá quả trên “sa mạc” lãi nửa tỷ đồng mỗi năm

Đây là mô hình mà bà con ở huyện Thăng Bình, Quảng Nam đang nhân rộng và phát triển.

Xem tiếp...
Tin xem nhiều

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Quy trình sản xuất giống cá lăng vàng

1. Thuần dưỡng và nuôi vỗ bố mẹ

1.1 Thuần dưỡng cá làm bố mẹ

Nếu cá bố mẹ có nguồn ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...