Hội thảo chọn tạo giống lúa thích ứng với điều kiện khó khăn ở phía Nam

Vào ngày 09/8/2011 vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Đồng Tháp Mười (TTNC&PTNN ĐTM) trực thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam (VKHKTNNMN) đã tổ chức buổi Hội thảo Khoa học Nghiên cứu chọn tạo giống lúa thích ứng với điều kiện khó khăn ở phía Nam, định hướng và giải pháp.

        Tham dự buổi Hội thảo có đại diện lãnh đạo của VKHKTNNMN, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Trung tâm giống Nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Bình Thuận và Đồng Tháp, Báo Nông nghiệp, Đài Phát thanh Mộc Hóa-Long An, Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền, CT TNHH Hóa Nông Hợp Trí và Công ty Cổ phần Phân lân Ninh Bình, cùng toàn thể cán bộ của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Đồng Tháp Mười.

ĐBSCL với điều kiện thiên nhiên ưu ái luôn được mệnh danh là “vựa lúa chính” của cả nước. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu (lũ lụt, hạn hán, phèn, ngập mặn,….) ảnh hưởng nghiêm trọng hoạt động sản xuất lúa và nông nghiệp, đe dọa an ninh lương thực cho toàn vùng, cho quốc gia và cả nguồn nguyên liệu cung cấp cho xuất khẩu. Theo GS.TS. Bùi Chí Bửu (Phó Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Viện trưởng VKHKTNNMN) có khoảng 600.000-700.000 ha ĐBSCL bị xâm nhập mặn trong năm 2010-2011. Đến năm 2020, dự đoán nhiệt độ trung bình ĐBSCL sẽ tăng 2oC (so với 1980-1999) và tới năm 2070 mực nước biển sẽ dâng 15-90 cm, sẽ có khoảng 22 triệu người phải di cư, thiếu nước ngọt dùng trong nông nghiệp. Bên cạnh đó, đất nông nghiệp giảm, diện tích gieo trồng lúa giảm 58.700 ha/năm và diện tích canh tác lúa giảm 352.000 ha/năm, do sự phát triển dân cư và hạ tầng đô thị. Ngoài ra, sự thâm canh, phát triển kém bền vững, dịch bệnh, qui mô sản xuất nhỏ và manh mún cũng làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

        Đứng trước tình hình đó, TT NC&PTNN ĐTM đã tổ chức buổi hội thảo, nhằm mục đích tạo sự gặp gỡ cho các nhà khoa học miền Nam, thảo luận về lĩnh vực nghiên cứu tạo giống lúa mới có khả năng chống chịu điều kiện thiên nhiên bất lợi và áp dụng biện pháp canh tác tiến bộ cho vùng đất chịu nhiều ảnh hưởng và khó khăn trong việc canh tác lúa như Đồng Tháp Mười, Tứ giác Long Xuyên, Sóc Trăng, bán đảo Cà Mau…, góp phần tích cực vào việc gia tăng năng suất, đảm bảo an ninh lương thực. Thông qua phương pháp lai truyền thống, phối hợp với đánh dấu phân tử (rút ngắn thời gian lai tạo giống), Viện KHKTNNMN và Viện lúa ĐBSCL đã cho ra đời những bộ giống chống chịu mặn (trong đó có OM 7368 và OM 7369 cho năng suất cao nhất), giống chịu hạn (trong đó OM 6840 được đưa khảo nghiệm quốc gia hai vụ), giống lúa chống chịu ngập úng (OM 5900/IR64-Sub 1), giống chống chịu ngộ độc sắt (OM14900/AS996)…TT NC&PTNN ĐTM đang khảo sát bộ giống lúa chịu nhiệt, hiện lai hồi qui được đến thế hệ thứ 4. TT NC&PTNN ĐTM cũng là nơi đã tuyển chọn thành công giống lúa IR 50404 kháng rầy nâu và đạo ôn IR 50404, giống ngắn ngày, chịu phèn, thích nghi rộng, cho năng suất cao, dễ canh tác, mặc dù hạt gạo không đạt chất lượng xuất khẩu nhưng bà con nông dân rất thích và hiện trở thành giống lúa chủ lực của toàn vùng ĐBSCL. Bên cạnh đó, theo các nhà khoa học việc phát triển giống lúa ngoài đảm bảo an toàn lương thực, còn phải gia tăng phẩm chất và chất dinh dưỡng trong hạt gạo.

       Phát triển nông nghiệp bền vững, gia tăng năng suất và sản lượng lúa, tăng thu nhập và lợi nhuận, làm cho đời sống bà con nông dân được nâng cao hơn, là vấn đề trăn trở của các nhà khoa học trong việc chọn tạo giống lúa và kỹ thuật canh tác phù hợp. Giải pháp của các nhà khoa học đưa ra là phải có thêm nhiều nghiên cứu cơ bản (hợp tác trong nước và ngoài nước) làm gốc rễ vững chắc, không chạy theo thị hiếu, bên cạnh đó tăng cường quản lý tài nguyên thiên nhiên đất và nước, tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghiệp. Ngoài ra, cần nghiên cứu nhiều hơn trong việc chọn những giống kháng bệnh phổ rộng như bệnh vàng lùn-lùn xoắn lá…

        Nghiên cứu khoa học là công việc cần sự tìm tòi, tỉ mỉ và chịu khó, đòi hỏi nhà nghiên cứu phải có cái tâm và sự bền trí. Thiết nghĩ, từ những ngày đầu TT NC&PTNN ĐTM được thành lập trên mảnh đất hoang hóa, hoang vu bao la, phèn nặng, trang thiết bị thiếu thốn, mới thấy hết sự khó khăn mà cán bộ, kỹ sư của TT NC&PTNN ĐTM đã vấp phải. Hi vọng TT NC&PTNN ĐTM sẽ phát triển hơn nữa, và cho ra đời thêm những giống lúa mới phù hợp với vùng đất Đồng Tháp Mười nói riêng và ĐBSCL nói chung.

VA

Phòng KH&TT

Tin xem nhiều

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Quy trình sản xuất giống cá lăng vàng

1. Thuần dưỡng và nuôi vỗ bố mẹ

1.1 Thuần dưỡng cá làm bố mẹ

Nếu cá bố mẹ có nguồn ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...